Những lưu ý về phong thủy khi chọn nhà chung cư

1. Chọn hướng nhà
Hướng của chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính của chung cư, các lối giao tiếp khác được coi là hướng phụ. Chung cư có mặt dài quay về hướng nam hoặc lân cận nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định (mặt phía bắc). Các cạnh ngắn (đầu hồi) quay về hướng xấu sẽ giúp giảm thiểu những căn hộ bên trong chịu ảnh hưởng nắng tây và gió nóng.
Đối với những chung cư bị phơi mặt dài ra hướng đông tây, cần có giải pháp che nắng như tạo hành lang hay lam che nắng. Khi các dãy chung cư nằm kề nhau cần chú ý đến độ lệch của các khối nhà để không cản gió và che khuất tầm nhìn. Căn hộ tốt là căn hộ có cửa sổ các phòng quay mặt ra hướng tốt, có những điều kiện sinh môi hợp gia chủ.
Chú ý cửa sổ của các căn hộ không nên nhìn vào cửa sổ căn hộ khác (tầm nhìn xuyên thấu và gió lùa xuyên phòng) mà nên bố trí nhìn được ra cảnh quan bên ngoài.
Trong chọn nhà chung cư, gia chủ thường quan trọng việc chọn hướng của chính, Hướng cửa chính hợp với tuổi và mệnh của gia củ thì sẽ là nơi đón khí cát lành. Ngoài ra nhiều người còn xem cả hướng ban công vì ban công là nơi đón ánh sáng trực tiếp vào ngôi nhà. Tuy nhiên, chỉ cần hướng cửa là đủ, hướng ban công nên chọn hướng nào mát, đón gió.


2. Xem xét sự bố trí, thiết kế các cửa phòng
Với căn hộ, mặt bằng thiết kế thường trải rộng theo chiều ngang hình chữ nhật hoặc vuông nên các công trình thường bố trí phòng ốc, công trình phụ có cửa phòng nhìn lẫn nhau. Bạn phải xem xét kỹ lưỡng xem những cửa này có đối diện nhau không, cửa nhà vệ sinh ngoài có ngó cửa phòng ngủ hay ngó vào bếp không, cửa nhà vệ sinh trong phòng ngủ có ngó ra cửa ngoài không hay có đối diện giường ngủ không.
Theo phong thủy, những cửa đối cửa sẽ gây nên thị phi cho gia chủ và cửa buồng vệ sinh nếu ngó vào cửa phòng ngủ cũng sẽ tạo nên tạp khí. Uế khí của nhà vệ sinh dễ trộn lẫn với các khí trường khác, gây nên các tổn hại về sức khỏe cho những người sinh sống trong nó.
Khi chọn nhà nên tránh những căn có góc khuyết, những căn như vậy được coi là không tốt về phong thủy.


3. Một số kiêng kị trong chọn nhà chung cư
 - Kị từ hành lang nhìn thẳng vào căn hộ
Rất ít chung cư có bố trí Huyền quan, vì vậy từ bên ngoài hành lang vào tòa nhà, thẳng với cửa vào căn hộ, có thể nhìn thấy toàn bộ gian phòng khách, thậm chí cả bếp và phòng ngủ bên trong. Theo phong thủy, điều này tối kị vì nó dễ gây nên sự hao tán về tài lộc và bất an cho gia chủ.
- Tránh những góc nhọn các công trình chĩa vào căn hộ
Nếu căn hộ có cửa sổ hoặc ban công bị góc nhọn của một công trình nào đó xung quanh chĩa thẳng vào thì đây là một điều xấu. Theo quan niệm phong thủy, những góc nhọn đó sẽ tạo ra xung sát gây tác hại lên sức khỏe và tài vận của gia chủ sống trong căn hộ