công bố Dự án thế chấp ngân hàng: Môi giới khóc ròng rã vì bị “truy nã”, doanh nghiệp kêu oan

phổ thông môi giới san sớt đây là tình huống hy hữu nhất họ gặp phải trong khoảng trước tới bây giờ, và không biết khiến cách nào để trâm dịu khách hàng.
Câu chuyện ban bố những Dự án BĐS đang thế chấp ở ngân hàng là đề tài “nóng” nhất được bàn tán xôn xao trong giới địa ốc suốt tuần qua. Sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM (TNMT) bất thần đưa ra danh sách 77 Công trình BĐS đang thế chấp ở một số ngân hàng cho vay vốn tại Imperial Plaza, sau đó được tin báo đăng tải, thị trường khởi đầu sục sôi, xốn xang mang danh sách này. lập tức đã với nhiều ý kiến, quan điểm được đưa ra.

Đa phần các nhà chuyên môn, chuyên gia đều Phân tích việc công bố danh sách là tích cực, khiến cho minh bạch cho thị phần. tuy nhiên, công khai như thế nào, chi tiết ra sao, Dự án thế chấp mục đích gì…lại chưa được khiến rõ trong việc ban bố của Sở TNMT Tp.HCM, bởi sở này chỉ thuần tuý đưa ra danh sách.
Điều này khiến cho rộng rãi người dân lầm tưởng cứ Công trình nằm trong danh sách trên là xấu, thụ động, tác động đến lợi quyền của họ…khiến cả thị phần “chao đảo”. Trong đấy, đội ngũ môi giới địa ốc và tổ chức kinh doanh BĐS đã gặp khá rộng rãi rắc rối.
Tuần qua, hồ hết môi giới bất động sản bị “truy nã” bởi người dùng. Ngay sau lúc có thông tin về 77 Dự án đang thế chấp được công bố, họ đã phải đón nhận sự tức giận, nổi cơn cuồng nộ, thậm chí còn dọa kiện…Nhiều môi giới chia sẻ đây là tình huống hy hữu nhất họ gặp phải từ trước cho đến nay, và ko biết làm phương pháp nào để trâm dịu, vì chuyện pháp lý của Dự án phổ quát lúc chỉ cấp điều hành mới nắm tường tận.
Câu chuyện san sớt của môi giới Hoàng Nam tại Q.2 Tp.HCM trên báo Vietnamnet là một điển hình: “Tại sao Công trình đã thế chấp rồi mà em lại bán cho chị? nếu như em ko làm cho rõ chuyện này chị sẽ lôi tổ chức ra tòa. lúc nào cũng giới thiệu là công ty uy tín mà khiến ăn kiểu gì vậy?...” ấy là những tầm nã mà Hoàng Nam phải đối diện.
Ở góc cạnh của tổ chức, tuần qua đại diện rộng rãi DN BĐS kinh doanh trên khu vực Tp.HCM phải lên tiếng sau lúc danh sách này được công bố. Lãnh đạo rộng rãi công ty cho rằng họ phải triệu tập các cuộc họp để hướng dẫn nhân viên buôn bán cách thông báo tới người dùng, liên tục phải giải tỏa mối hoài nghi của khách mua đất.
Đơn cử như trường hợp ở Quốc Cường Gia Lai, theo đại diện đơn vị này chỉ sở hữu một Công trình nhà phố hội của họ thế chấp vay vốn ngân hàng, nhưng trong danh sách lại có tới 2 Công trình, làm tác động tới tâm lý các bạn của họ. Bà chủ Quốc Cường Gia Lai bức xúc cho biết là sẽ có khiếu nại Sở TNMT Tp.HCM.
Hay trường hợp ông chủ Hưng Lộc Phát cũng bức xúc cho rằng 10 căn hộ và 6 sàn thương mại của doanh nghiệp nằm trong danh sách, nhưng lại ko thông tin đông đảo nên gây nhầm lẫn và ảnh hưởng đến tâm lý, lòng tin của các bạn đối mang nhãn hiệu của Hưng Lộc Phát và các Công trình công ty đang triển khai.
Theo ông Phan Thành Huy, tổng giám đốc Tập đoàn Novaland, cho rằng bí quyết đưa thông báo cô đọng và chưa đông đảo như trên làm cho ảnh hưởng rất lớn đến công ty do người mua nhà chỉ cần biết doanh nghiệp sở hữu tên trong bảng danh sách này là hoang mang, nghi ngại.
Sau lúc danh sách Công trình thế chấp nhà băng được công bố, thì tuần qua là 1 tuần “đứng ở nể yên” của những DN địa ốc Tp.HCM, đặc biệt là các đơn vị thi công chung cư Imperial Giải Phóng đang trong giai đoạn mở bán những Công trình. số đông đại diện các DN này cho rằng, họ thế chấp Công trình đúng luật, phổ quát DN còn kêu oan lúc với tên trong danh sách. Điều này đã ảnh hưởng lớn tới uy tín và kế hoạch bán hàng của họ.
Ngay sau những “phản ứng” của DN, báo chí phản hồi thì chiều ngày 29/7 Sở TNMT Tp.HCM đã mang buổi họp báo nhằm công bố đa chiều hơn về phản hồi trong khoảng các đối tác liên quan đến danh sách 77 Dự án mà Sở này đã công bố.
Theo lý giải của đại diện Sở này, cho rằng nếu để sản xuất số đông thông báo thì những thông tin những DN đề xuất lại không sở hữu trong những giao kèo thế chấp. “Vì thế, chúng tôi sẽ đặt vấn đề mang ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM để xác định được thông tin nào cần cung ứng, loại nào phải bảo đảm bí hiểm kinh doanh của tổ chức. Trong đợt công bố thông tin Dự án với thế chấp tại nhà băng đợt hai sắp tới” ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Tp.HCM đề cập.
Cũng theo ông Liên, việc thế chấp Công trình ở nhà băng là chuyện thường nhật, và theo quy định của pháp luật thì chủ đầu tư được thế chấp để vay nguồn vốn Dự án hoặc xây dựng nhà ở đó.
Trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở mà mang nhu cầu huy động vốn góp hoặc sở hữu nhu cầu bán, cho thuê mua nhà ở đấy, thì phải giải chấp trước lúc thỏa thuận huy động vốn góp, giao kèo mua bán, thuê mua đất ở sở hữu khách hàng.