Dân chung cư đang gánh giá thành đầu tư cơ sở điện, nước “bất hợp lý”, Thống kê này là bao nhiêu?

Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), những bất hợp lý trong câu chuyện giá tiền đầu tư cơ sở điện, nước ở những Dự án nhà ở khiến cho giá nhà bị đẩy lên cao.
HoREA chỉ ra bất cập đầu tư hạ tầng điện, nước ở chung cư: các bạn nhà sở hữu mất tiền oan?
Câu chuyện về khoản giá tiền đầu cơ cơ sở vật chất khoa học gồm sở hữu những Công trình như số đông hệ thống lưới điện trung thế, trạm biến thế, lưới điện hạ thế; hệ thống đường ống cấp nước sạch tới đồng hồ điện cho từng căn hộ…tại các Dự án BĐS nhà ở đang gây xôn xang dư luận cách đây không lâu.

Vấn đề ở đây, đó là ai là người phải trả khoản giá tiền đầu cơ này, trong khi theo quy định của ngành điện thì tổ chức phát điện, truyền tải điện, cung ứng điện có nghĩa vụ đầu tư vun đắp trạm điện, công tơ và con đường dây dẫn điện tới công tơ để bán điện. khi mà đó, theo quy định của ngành nghề BĐS thì chủ đầu tư Imperial Plaza phải mang trách nhiệm đầu cơ đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật cũng như cơ sở vật chất phường hội của Công trình.
thực tại thì tầm giá đầu tư cơ sở điện, nước tại những Công trình BĐS nhà ở bây giờ đang do Chủ đầu tư Dự án bỏ ra, sau đấy phân bổ vào giá tiền nhà cho người dân. bởi thế, câu chuyện ai phải bỏ ra mức giá đầu cơ cơ sở điện, nước đang mang phổ quát quan điểm trái chiều.
gần đây, Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) đã mang văn bản Con số về vấn đề này. Theo HoREA, hiện giờ tổng giá tiền mà DN địa ốc bỏ ra đầu cơ vào hạ tầng điện, nước là khoảng 2-3% tổng mức đầu cơ của Công trình.
các Công trình này gồm toàn bộ hệ thống lưới điện trung thế, trạm biến thế, lưới điện hạ thế; hệ thống các con phố ống cấp nước sạch đến đồng hồ điện cho từng căn hộ; sau đấy, bàn giao đầy đủ tài sản này cho tổ chức Điện lực, doanh nghiệp Cấp nước có, vận hành, khai thác buôn bán mà ko được bồi hoàn.
từ Báo cáo này, mang thể lấy thí dụ một Dự án chung cư cao cấp tại thị xã Cầu Giấy, chủ đầu tư công bố tổng mức đầu cơ khoảng 4.000 tỷ đồng, chung cư này mang 1.000 hộ dân, tổng diện tích sàn căn hộ khoảng 136 ngàn m2.
như vậy thì giá bán đầu cơ vào cơ sở điện, nước của Dự án này vào khoảng 80-120 tỷ đồng. nếu khiến cho 1 phép tính đơn thuần, chi phí hạ tầng điện, nước làng nhàng Dự án này khoảng 100 tỷ đồng và phân bổ cho 136 ngàn m2 thì mỗi một m2 căn hộ sẽ phải gánh trên 750.000 đồng. Vậy thì, một gia đình sở hữu căn hộ 100m2 phải gánh khoảng 75 triệu đồng mức giá này.
1 điểm lưu ý khác mà HoREA cho rằng bất hợp lý, đó là hồ hết tài sản hạ tầng điện, nước này đơn vị BĐS bàn ủy quyền tổ chức Điện lực, tổ chức Cấp nước với, vận hành, khai thác kinh doanh mà không được bồi hoàn.
trong khi đấy, các doanh nghiệp hoạt động trên ngành nghề hạ tầng thông báo, truyền thông như điện thoại, truyền hình, internet... trong khoảng phổ thông năm qua đã tự bỏ tầm giá đầu tư hệ thống cáp quang đãng, trục đường truyền để phân phối nhà sản xuất cho người dùng tại các Dự án nhà ở. Theo HoREA đây là sự bất đồng đẳng, và nếu các công ty cấp điện, cấp nước cũng đầu tư cơ sở như những DN viễn thông thì giá thành nhà ở sẽ được giảm xuống.
tuy nhiên, quan điểm của công ty lĩnh vực điện lại cho rằng trách nhiệm đầu cơ Imperial Plaza Giải Phóng cơ sở vật chất điện, nước là phải do chủ đầu tư Công trình. trả lời trên báo Sài Gòn đầu cơ vốn đầu tư vừa qua, ông Phạm Quốc Bảo, Phó giám đốc điều hành Tổng đơn vị Điện lực TPHCM cho rằng: “Căn cứ các quy định hiện hành của Nhà nước và duyệt Công trình của cấp thẩm quyền, việc đầu tư Công trình cơ sở công nghệ đi kèm (trong đó sở hữu hệ thống cấp điện) đối với những Công trình kinh doanh BĐS là phận sự của chủ đầu tư. lĩnh vực điện chịu bổn phận cấp điện đến chân hàng rào Dự án theo quy định của Luật Điện lực.”
như vậy, với thể thấy câu chuyện về khoản giá thành đầu tư cho hạ tầng điện, nước vẫn đang được tranh cãi giữa đơn vị BĐS hay doanh nghiệp lĩnh vực điện, ai là người phải bỏ ra chi phí? Nhưng thực tại thì khoản tầm giá này lại đang do khách hàng nhà gánh.