Nợ triền miên, những dự án khủng của sông Đà Thăng Long sẽ ra sao?

đơn vị CP Sông Đà - Thăng Long (STL) đang bị "sa lầy" ở đa dạng Công trình lớn khi lỗ lũy kế lên tới hai.000 tỷ đồng, vốn chủ nhân âm 2.200 tỷ đồng và tổng nợ ngắn hạn đã vượt tổng tài sản ngắn hạn.
Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa đưa đa số 15 triệu cổ phiếu STL của tổ chức cổ phần Sông Đà Thăng Long vào diện bị giảm thiểu giao dịch trên UPCoM. nguồn gốc được HNX đưa ra là vốn chủ sở hữu trên Thống kê kiểm toán năm 2015 của tổ chức đã bị âm tới 2.206 tỷ đồng. Việc tránh sẽ chỉ được hủy bỏ lúc tổ chức giải quyết được việc thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng đề cập trên.
Đây là hệ quả sau một thời kì dài Sông Đà Thăng Long bị thua lỗ liên hồi. Dù từng là một trong các cổ phiếu quyến rũ trên thị phần có giá bán đàm phán xấp xỉ 90.000 đồng (năm 2010), song suốt cả năm nay, giá STL chỉ ngả nghiêng nói quanh nói quẩn mức hai.000-4.000 đồng.
STL được xây dựng thương hiệu tháng 6/2005 từ 1 chi nhánh của đơn vị cổ phần đầu cơ - vững mạnh Sông Đà, hoạt động cốt yếu trong ngành đầu tư, buôn bán khai thác các nhà cung cấp về nhà ở, khu thị thành... Tính đến năm 2015, tổ chức này mang tới 17 Dự án đầu tư, hồ hết trong hiện trạng thi công dang dở...

Hàng trăm khách hàng khóc ròng vì Công trình chục nghìn tỷ đang chết chìm
Hàng trăm khách hàng khóc ròng vì Công trình chục nghìn tỷ đang "chết chìm"
Trong đấy, Tổ hợp chung cư cao cấp USilk City hay còn gọi là Khu thị thành Văn Khê mở mang tại Hà Đông, Hà Nội là to nhất. Công trình này mang quy mô lên tới 13 khối nhà cao tầng mang hai.700 căn hộ được xây dựng trên khu đất 89.577,6 m2 trải dài khoảng 1 km trục đường Lê Văn Lương kéo dài, có tổng mức đầu cơ 10.000 tỷ đồng.

Tại thời khắc cuối năm 2015, tầm giá cung cấp kinh doanh dở dang dài hạn mà đơn vị ghi nhận tại Dự án USilk City là một.552 tỷ và số tiền người dùng thanh toán trước là 864 tỷ đồng. USilk City được khởi công xây dựng trong khoảng tháng 9/2008 nhưng cho tới hiện tại đã bị ngừng thi côngĐây bàn giao nhà lên đến sắp 4 năm. Trong vòng 4 năm qua, dù rằng phổ biến lần hứa hẹn song tiến độ bàn giao Công trình này vẫn rất chậm chạp, việc khiếu kiện xảy ra thường xuyên và chưa sở hữu hồi kết.
Mới nhất, hàng trăm người mua mua căn hộ tại Usilk City đã gửi đơn thư khiếu nại khẩn cấp tới các cơ quan chức năng. Theo các người dùng này, chủ đầu cơ CTCP Sông Đà Thăng Long đã với hành vi chiếm đoạt tiền và ko thực hành đúng cam kết hiệp đồng đã ký.
Trong đơn, những người dùng cho biết, tính tới tháng 7/2012, chủ đầu cơ đã thu của người dùng trung bình từ 55 - 100% giá trị hiệp đồng mua đất. Tính ra, tổng số tiền ước lượng chủ đầu cơ đã thu là hơn 4.000 tỷ đồng.

mô hình phát triển Dự án Khu thị thành Văn Khê của STL
mô phỏng lớn mạnh Công trình Khu đô thị Văn Khê của STL
Động thái mới nhất ở dự án Imperial Plaza, ấy là hồi tháng 10/2015 tổ chức CP Hải Phát Thủ đô đã nhận chuyển nhượng một phần Công trình Usilk City (Tòa 105 CT2) trong khoảng Sông Đà Thăng Long có giá 50 tỷ đồng khi tầng hầm tòa nhà vẫn còn dở dang.

Sau lúc nhận chuyển nhượng, Hải Phát đã rót hơn 500 tỷ đồng để xây dựng Công trình, đơn vị hội nghị người mua và cam kết xây dựng đúng tiền độ, bàn giao nhà cho cư dân sau 27 tháng thi công. Dự án đang vun đắp phần thân, dự kiến chứa nóc tòa 35 tầng vào tháng 7/2016.

Tòa nhà 105 Usilk City đang được xây dựng
Tòa nhà 105 Usilk City đang được xây dựng
Tại Nha Trang, STL mang Công trình Tổ hợp chung cư cao cấp, khách sạn nghỉ dưỡng Dragon Pia tại Khu đô thị biển An Viên, cũng đang trong tình trạng dang dở trong khoảng năm 2011 tới bây giờ. Công trình sở hữu tổng vốn đầu tư khoảng một.400 tỷ đồng. Theo ngoại hình, Dự án gồm 1 toà nhà chung cư kết hợp khách sạn cao cấp cao 21 tầng, trung tâm mua tìm, thương nghiệp... cao 7 tầng, khu liên hiệp thể thao, nghi dưỡng rộng gần 19.000m2...

Còn tại TP.HCM, ngày 24/4/2015, sau 1 thời gian dài đình trệ, Công trình Khu chung cư tái định cư Trương Đình Hội 2 do đơn vị nhà cung cấp Công ích thị xã 8, tổ chức Sông Đà Thăng Long và công ty CP vun đắp Công nghiệp Descon đồng khiến cho chủ đầu cơ đã chính thức được khởi công xây dựng.

Usilk City

Công trình bao gồm 15 toà chung cư cao trong khoảng 15-17 tầng, tổng tài chính gần hai.000 tỷ đồng. Được biết, Công trình đã một lần được chủ đầu cơ cho khởi công vào năm 2006, nhưng sau ấy lại "án binh bất động" tương đối lâu. Dù đây là Công trình tái định cư trọng tâm trên địa bàn thị xã 8, TP.HCM nhưng đến giờ nơi đây cũng chỉ là bãi đất trống với "lèo tèo" vài người lao động trên công trường.

Công trình tái định cư Trương Đình Hội 2 tại TP.HCM đã khởi công 2 lần nhưng rồi vẫn tiếp diễn chờ
Công trình tái định cư Trương Đình Hội hai tại TP.HCM đã khởi công hai lần nhưng rồi vẫn tiếp tục "chờ"
1 số Công trình khác đáng chú ý của đại gia địa ốc này sở hữu thể kể tới như: Khu đô thị mới Văn Khê, Tòa nhà văn phòng City View, khu chung cư The Golden Palm, Công trình D2 (Giảng Võ), D27 (Cầu Giấy)... tại Hà Nội; Tòa khách sạn 5 sao U Hotel được vun đắp tại tuyến phố Lý Thường Kiệt, thị trấn Vĩnh Ninh, TP.Huế cao 18 tầng mang tổng số nguồn vốn khoảng 800 tỷ đồng; Khu tỉnh thành mới Uflower 115ha tại Đà Lạt.

Năm 2008, đơn vị STL chính thức niêm yết đàm phán trên sàn chứng khoán Hà Nội theo Quyết định số 39/2008/GCNCP-TTLK của trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội với mã chứng khoán là STL và chóng vánh trở nên mã chứng khoán được giới đầu tư săn đón. 1 năm sau, quy mô vốn chủ sở hữu của đơn vị này đã nâng cao từ 100 tỷ đồng lên 150 tỷ đồng và cho đến nay cơ cấu không đổi thay.
Tính đến thời điểm đầu năm 2015, STL với 5 chi nhánh trực thuộc, 4 doanh nghiệp con sở hữu trị giá đầu cơ vốn 220 tỷ đồng, 13 tổ chức liên doanh liên kết mang giá trị vốn góp 431 tỷ đồng, đầu cơ cổ phiếu và đầu cơ dài hạn khác 201 tỷ đồng.
tuy nhiên, hiệu quả buôn bán của đơn vị này chừng như ko tỷ lệ thuận có số các Dự án được giao. Báo cáo vốn đầu tư thống nhất của STL cho thấy, tại thời khắc 31/12/2015, tổng công nợ ngắn hạn của đơn vị này đã vượt tổng tài sản ngắn hạn có số tiền xấp xỉ 3.900 tỷ đồng, đồng thời lỗ lũy kế lên đến hai.000 tỷ đồng.

Theo Website: http://www.chungcuimperial-plaza.com/