Lấy đất công cấp cho trưởng công an huyện

đa dạng bà con người dân tộc Khmer ở ấp Hòa Thuận, thị trấn Vĩnh Hòa Hiệp (Châu Thành, Kiên Giang) đang phản ứng gay gắt lúc chính quyền quận lấy đất kênh mương thủy lợi cấp cho cán bộ.
Đất công và số phận sau cổ phần hóa
Ngang nhiên vi phạm thứ tự vun đắp trên đất công
Chúng tôi nhận được đơn cầu cứu của các hộ dân ngụ tại ấp Hòa Thuận, phố Vĩnh Hòa Hiệp (Châu Thành, Kiên Giang) phản ánh: Vào năm 1979, sau khi đồng ý đưa 2ha đất ruộng của gia đình mình vào tập đoàn sản xuất, bà Thị Đuông cho tập thể đào một con kênh thủy lợi thoát nước từ QL61 ra rạch Xẻo Nhỏ, rộng 6,5m dài một.250m.

hai bờ kênh trở thành con đường cho người dân Imperial Plaza trong khu vực đi làm đồng.
Năm 1982, quận Châu Thành với chủ trương cấp đất cho CB-CNV trên khu vực. hai hộ dân được cấp sát bờ kênh là è cổ Văn Bé Năm và trần Thị Mỹ Thu đã với hành vi đổ rác, trồng cây, rào lấn chiếm bờ kênh.
Năm 2001, tập thể các hộ dân ở ấp Hòa Thuận đã với đơn xin lấp hẳn 1 đoạn kênh dài 100m (từ QL61 tới hết đất thổ cư đã cấp cho hai hộ nhắc trên), để khiến cho trục đường đi ra ruộng.
Đơn được UBND xã Vĩnh Hòa Hiệp công nhận và kính chuyển lên UBND quận để khắc phục theo ước muốn của bà con.
Chờ mãi đến 11 năm sau, ngày 3/7/2012, UBND xã mới mời dân đến họp và thông báo rằng con kênh công cùng kể trên đã được cấp sổ đỏ cho 1 cán bộ.
Ngày 11/10/2012, những hộ dân tiếp tục có đơn gửi đến phòng tiếp dân UBND quận Châu Thành. Nhưng sau ấy cán bộ nơi đây "hẹn đến, hẹn lui" ko trả lời.
Cho đến ngày 13/7/2016, sau khi nhận được công văn chuyển đơn của Ban nội trị tỉnh giấc ủy Kiên Giang và Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang, UBND huyện Châu Thành mới mang văn bản số 196 trả lời đơn khiếu nại của công dân.
Theo đấy, thừa nhận cội nguồn đất và con kênh thủy lợi như đã nêu trên. Công văn nói rằng: "Yêu cầu của các hộ dân với lối đi sắp là chính đáng".
bên cạnh đó việc dân yêu cầu trả lại lối đi thuộc phần đất kênh thủy lợi là ko sở hữu cơ sở vì: "UBND huyện trước đây đã giao cấp đất cho ông Lưu Thành Tín nguyên trưởng Công an quận Châu Thành đúng thẩm quyền"(!?).
thảo luận sở hữu Tiền Phong, ông Tống Phước Trường - bí thư quận ủy Châu Thành nói: Việc cấp đất diễn ra trước lúc tôi về khiến cho bí thư huyện này.
Theo giấy tờ lưu giữ, trước khi cấp đất cho anh Lưu Thành Tín đã được Thường vụ huyện ủy hợp nhất ưng chuẩn vào ngày 8/6/2007. Sau khi với ý kiến của Ban Thường vụ, UBND quận mới làm giấy má cấp đất.
trong khi ấy ông Phan Văn Điểm - Cán bộ Thanh tra xét cáo giác, tố giác thuộc Phòng TN&MT quận Châu Thành cho biết: Năm 2007 ông Tín đã chủ động khiến đơn xin UBND huyện được cấp lô đất kể trên. có lẽ UBND huyện thấy miếng đất "nhạy cảm" quá nên ko dám tự quyết mới đưa ra chung cư Imperial Plaza Thường vụ huyện ủy.
Miếng đất cấp cho ông Tín giáp mặt tiền QL61, mặt tiền rộng 4,2m; mặt hậu khoảng 5m, dài 90m. Ông Tín chẳng hề đóng 1 khoản tiền tiêu dùng đất nào. Lô đất nằm đối diện bệnh viện, sắp trường đại học. Giá đất theo qui định của UBND tỉnh giấc tại vị trí cấp cho ông Tín là 4,5 triệu/m2.
Giá thị trường khoảng 250 triệu đồng 1 mét ngang. "Nói cho ngay cũng tội nghiệp những hộ dân. UBND huyện Châu Thành cũng đã từng bàn phương án mua một lối đi khác cho dân, nhưng ko có kinh phí", ông Điểm đề cập.
Theo sơ đồ quy hoạch liên lạc nông thôn tới năm 2020, khu đất cấp cho ông Tín vẫn diễn tả là kênh thủy lợi.
Trong 1 diễn biến khác, những hộ dân người dân tộc nghèo ở ấp Hòa Thuận vẫn liên tục tố giác, bắt buộc chính quyền trả lại kênh mương công cùng để họ làm cho lối đi.

Website: http://www.chungcuimperial-plaza.com/